Nếu bạn là người thường xuyên tham gia vào đá gà thì xem vảy gà đá cựa là thao tác không thể bỏ qua. Đây được xem là cách để bạn nhận diện gà đang mạnh hay yếu mà có cách xử lý phù hợp. Anh em muốn hiểu rõ thì hãy cùng Bongvip theo dõi các thông tin sau đây.

Cấu tạo vảy gà đá cựa sắt chuẩn

Cấu tạo chung của vảy gà
Cấu tạo chung của vảy gà

Bạn muốn biết một con gà chọi đẹp thì phải xem đôi chân của chúng phải có đủ các đặc tính sau đây:

Ống chân có thể to hoặc nhỏ tùy thuộc vào giống gà nhưng phải hài hòa. Thông thường sẽ có hai hoặc 3 hàng vảy tuy nhiên chúng đều phải cụ thể và vảy khô. Ngón chân cần khỏe, không bị tật và cong. Móng chân sắc nhọn đảm bảo cựa gà tốt. Có những mạnh vảy đẹp, cựa đẹp và linh kê dị tướng. 

Đặc tính loại giáp gà chọi chi tiết

Đặc tính của vảy gà
Đặc tính của vảy gà

Ngoài quan sát phần chân thì bạn cần phải xem qua các loại giáp phổ biến. Từ đó, việc chọn gà của bạn sẽ nâng cao hơn rất nhiều.

Loại độc giáp

Độc giáp thường có vảy to, kích cỡ lớn hơn các loại vảy khác. Nếu phần độc giáp nằm ở địa điểm cựa thì gà tốt. Còn bộ phận này nằm ở các khu vực khác thì đây gọi là gà chọi thường.

Loại liên giáp

Đây là 2 vảy có thể dính lại cùng nhau. Nếu vảy liên giáp ở hàng thành thì có thể kết luận chính là gà chọi xấu. Giả sử vảy liên giáp ở hàng vảy thứ 4 tính từ gối xuống thì con gà chọi này có khả năng chăm sóc tốt.

Loại đại giáp

Đại giáp thông thường sẽ có 3 vảy thường dính lại cùng nhau. Nếu vảy đại giáp ở ngay hàng thành thì có tên là đại giáp ngoại. Trường hợp vảy đại giáp nằm bên trên hàng quách là vảy đại giáp nội. Chú gà chọi bào có đại giáp thường rất mạnh. Nó có đòn đá dữ nổi bật là biệt tài đá cựa.

Cách xem vảy gà đá cựa siêu chuẩn và chính xác

Cách xem vảy gà chuẩn
Cách xem vảy gà chuẩn

Xem vảy gà đá cựa sắt khá đa dạng với nhiều cách thức khác nhau. Có những loại vảy gà tốt và có các loại vảy gà không tốt. Dùng cách xem vảy gà đá cựa có hình minh họa để thấy được sắc nét đặc trưng của các loại vảy gà chọi. Nó sẽ giúp bạn tìm được gà tốt hoặc đá hay hơn.

Xem vảy gà đá cựa án thiên, phủ địa, vấn cán

Vảy án thiên được hiểu là một vảy lớn nằm gần kề gối. Nếu vảy này nằm cách gối một dãy vảy có tên vảy án thiên 2. Còn trường hợp cách gối 3 hàng vảy gọi là vảy án thiên 3.

Gà có loại vảy này thường mang thể lực đạt chuẩn, lâu bền và giáng đòn vô cùng chuẩn xác. Nếu bạn xem vảy gà đá cựa thấy loại vảy này thì xem đây là loại gà chọi tốt. Vảy phủ địa sẽ có thân hình khá giống án thiên. Tuy nhiên vảy nằm dưới cựa, nằm sát 4 ngón chân. Gà chọi có vảy phủ địa thường khá tinh khôn, né đòn tốt. 

Xem vảy gà đá cựa vảy hổ khấu, hàm long 

Hổ khấu là loại vảy liền giáp nội, chúng có hình dạng như miệng cọp phía trong cựa. Ở giữa vảy có lỗ thủng vào và chia vảy thành 2 phần đầu hình tròn tương đương nhau. Phía chỗ hủng thường ngậm vảy rất dễ nhìn thấy khi xem vảy gà đá cựa.

Hàm long là loại vảy liền giáp nội có hình dạng giống với thân rồng. Nhìn nó khá giống với vảy hổ khấu, phần lõm vào chia vảy thành 2 phần không đều nhau.

Theo cách xem vảy gà đá cựa sắt chuẩn thì gà mang vảy hổ khấu hoặc hàm long thường là gà chiến tốt. Nó sở hữu được nhiều đòn thế hiểm hóc và làm cho đối phương khó lòng đỡ được.

Giống cách xem vảy gà chọi, những con gà có đại giáp ngậm ngọc là gà đá siêu quý. Gà thường có tài và năng lực đá siêu tốt.

Xem vảy gà đá cựa giáp vy đao 

Giáp vi đao thường nằm ở hàng quách và nó có từ 3 vảy trở lên hợp thành. Vảy này có mũi nhọn giống với mũi dao chĩa thẳng vào cựa. Nếu bạn thấy chỉ có 2 mũi thì đây chính là vảy phủ đao. Gà chọi có vảy giáp vy đao thường có đòn khá hiểm, nó khiến cho đối phương dễ thua.

Xem vảy gà đá cựa nội hoa đăng 

Vảy nội hoa đăng được hiểu là một dãy vảy hàng nội chạy thẳng đến cựa. Nếu hàng vảy này trải dài đến gối thì đây chính là chú gà được xếp vào hàng kê mạnh và cực kỳ quý hiếm.

Những chú gà này thường có vảy nội hoa đăng được đánh giá gà hay. Sở trường của chúng là phá đòn thế của đối phương và phản công gây bất ngờ. Điều này đã khiến đối phương không trở tay kịp

Nó gây cho gà chọi đối phương trở chân không kịp. Vào những lúc đấu xáp lá cà thì gà chọi có loại vảy nội hoa đăng thường thắng các loại thông thường.

Kết luận

Bài viết đã chia sẻ với anh em cách xem vảy gà đá cựa cực chuẩn và chính xác nhất hiện nay. Bạn nên xem qua để có thêm kiến thức khi tham gia bộ môn này nhé. Chúc bạn có được những phần thưởng siêu hấp dẫn từ nhà cái.

Xem thêm

Bongvip ⚽ Xem ngày tốt để đi đá gà chính xác 100% thắng lớn

Bongvip ⚽ Xem ngày ra trận đá gà thắng lớn bạn nên biết

Bongvip ⚽ Cách Xem Ngày Đá Gà Cực Chuẩn Dành Cho Kê Thủ